6 cách hợp túi tiền để tạo bữa ăn lành mạnh hơn

Có nhiều cách bạn có thể thay đổi lối sống có thể có lợi cho sức khỏe của bạn và chú ý đến những gì bạn đang ăn phải nằm ở đầu danh sách của bạn. Xét cho cùng, chế độ ăn uống của bạn có tác động rất lớn đến cả thể chất và tinh thần của bạn.

Đừng lo lắng nếu bạn không có tiền để mua những nguyên liệu thời thượng (và đắt tiền) hoặc đăng ký các chương trình bữa ăn làm sẵn đó. Ăn uống lành mạnh cũng có thể được thực hiện với ngân sách tiết kiệm.

Với một chút cẩn thận, nghiên cứu và hiểu biết về kỹ thuật nấu ăn và nguyên liệu, bạn có thể sáng tạo và làm ra những công thức nấu ăn lành mạnh cho cả gia đình cùng thưởng thức. Bạn không cần phải là một đầu bếp — tất cả những gì bạn phải làm là làm theo các mẹo sau để bắt đầu tạo ra các công thức nấu ăn lành mạnh:

1. Dùng thêm Trái cây và Rau quả

Có rất nhiều công thức nấu ăn tuyệt vời có thể sử dụng trái cây và rau quả một cách hiệu quả. Cho dù là bữa ăn nhẹ, bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay thậm chí là món tráng miệng, trái cây và rau quả đều linh hoạt hơn bạn nghĩ. Từ món táo đến súp và nước dùng rau, không chỉ có những công thức nấu ăn dành riêng cho những loại thực phẩm này mà còn có thể được dùng làm chất thay thế thịt trong các bữa ăn chay hoặc thuần chay.

Lợi ích của việc ăn nhiều trái cây và rau quả là rất nhiều, và điều quan trọng cần nhớ là sự đa dạng cũng quan trọng như số lượng. Không có một loại trái cây hoặc rau quả nào có đủ chất dinh dưỡng bạn cần, chưa nói đến lượng cần thiết, vì vậy bạn nên bổ sung nhiều loại trái cây trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

2. Sản phẩm thay thế lành mạnh

Dầu ô liu trên thực phẩm
Dầu ô liu trên thực phẩm

Một cách tuyệt vời để tạo ra một công thức nấu ăn lành mạnh là bắt đầu với một công thức hiện có, sau đó thay đổi nó bằng cách sử dụng các phương pháp nấu ăn khác nhau hoặc bằng cách thay thế các thành phần. Kiểm tra các thành phần hiện có để tìm những thành phần có nhiều chất béo bão hòa, muối và đường. Sau đó, bạn có thể chọn các sản phẩm thay thế khác nhau, chẳng hạn như cá thay cho thịt gà, bánh mì nguyên cám thay vì bánh mì trắng thông thường, hoặc dầu ô liu giàu polyphenol thay cho bơ hoặc các loại dầu ít lành mạnh hơn.

3. Thay đổi kỹ thuật sơ chế / nấu ăn

Thay đổi kỹ thuật nấu ăn
Thay đổi kỹ thuật nấu ăn

Thay đổi cách chế biến hoặc nấu chín thực phẩm có thể tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng và xếp hạng sức khỏe của thực phẩm. Chỉ cần luộc hoặc hấp một thứ gì đó hơn là chiên ngập dầu hoặc nấu trong dầu có thể có lợi. Hoặc thực hiện hoàn toàn bước nấu ăn bởi vì ăn sống một số loại thực phẩm cũng là một cách tuyệt vời để cải thiện chế độ ăn uống của bạn. Một số phương pháp nấu ăn giúp khuếch đại lợi ích sức khỏe của một số loại thực phẩm. Một tìm kiếm trực tuyến đơn giản có thể giúp xác định những gì bạn nên nấu và những gì bạn có thể ăn sống.

Các kỹ thuật khác bạn có thể sử dụng bao gồm:

  • Sử dụng sữa ít béo hoặc sữa chua ít béo thay cho kem khi làm nước sốt hoặc súp.
  • Thay vì làm chín rau trên chảo, hãy hâm nóng chúng trong lò vi sóng sau đó nướng giòn chúng dưới lò nướng trong vài phút.
  • Nếu bạn đang nấu chúng bằng dầu, hãy thử sử dụng dầu ô liu nguyên chất hoặc ép lạnh, vì chúng là những lựa chọn thay thế lành mạnh cho các loại dầu khác.

4. Biết Thành phần của bạn

Khi bạn hiểu rõ hơn, bạn có nhiều khả năng làm tốt hơn. Cho dù bạn đang làm việc từ các công thức nấu ăn của riêng bạn hay mua các bữa ăn và thực phẩm làm sẵn, bạn nên biết về các thành phần được sử dụng. Thực hiện một số nghiên cứu và hỏi chuyên gia dinh dưỡng của bạn về sự khác biệt giữa thịt đỏ và thịt nạc. Tìm hiểu lý do tại sao bạn nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần và lợi ích của việc chọn đúng loại dầu ăn.

5. Cắt giảm các thành phần kém lành mạnh

Cho dù bạn đang sử dụng các nguyên liệu ban đầu hoặc sản phẩm thay thế của công thức, bạn luôn có thể thử cắt giảm hoặc giảm một nửa chúng. Ví dụ, nếu đang nướng bánh, bạn có thể cắt giảm lượng đường sử dụng.

Điều này không thể được thực hiện trên diện rộng vì bạn vẫn có thể phải tìm người thay thế cho số tiền bạn đang bỏ ra. Bạn cũng có thể cắt giảm khẩu phần và cố gắng ăn thức ăn ngon hơn với lượng nhỏ hơn.

6. Nấu từ Scratch càng nhiều càng tốt

Nấu ăn từ đầu
Nấu ăn từ đầu

Mua thực phẩm chế biến sẵn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, nhưng đây có thể là điểm dừng lại của lợi ích. Hầu hết thời gian, thực phẩm chế biến sẵn thực sự có giá cao hơn nguyên liệu cần thiết để làm ra chúng. Chúng thường chứa nhiều muối, đường và chất béo bão hòa hơn, và chúng cũng thiếu sự tươi ngon của một bữa ăn thực sự nấu tại nhà.

Khi bạn tự tạo thức ăn và nấu công thức của riêng mình, bạn có thể kiểm soát những gì bạn đưa vào và những gì bạn bỏ ra. Nguyên liệu càng tươi, thực phẩm càng tốt cho sức khỏe; và thực phẩm càng lành mạnh, bạn càng khỏe mạnh. Bạn cũng không cần phải là một đầu bếp để tự mình làm điều này, vì có rất nhiều công thức nấu ăn khác nhau mà bạn có thể tìm thấy trên mạng có tất cả thông tin bạn cần.

Takeaways

Ăn uống đầy đủ không phải tiêu tốn nhiều tiền bạc hay chiếm quá nhiều thời gian của bạn, mà nó có thể là tấm vé để có một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Hy vọng rằng những mẹo trên sẽ giúp bạn vào bếp sáng tạo và thực hiện những công thức nấu ăn lành mạnh cho bạn và gia đình. Nấu ăn vui vẻ!

Chef’s Pencil nhân viên

Nhóm biên tập của chúng tôi chịu trách nhiệm nghiên cứu, tạo và xuất bản các nghiên cứu nội bộ, các báo cáo gốc và các bài báo về xu hướng thực phẩm, tin tức và hướng dẫn trong ngành.