Hãy thử những sản phẩm thay thế Sage này & Đừng hy sinh hương vị nấu ăn của bạn!

Hầu hết chúng ta liên tưởng hiền triết với bữa tối Lễ Tạ ơn. Nhưng cây xô thơm không chỉ hoạt động tốt với gà tây và đồ nhồi! Hương thơm phong phú của nó là lý tưởng để bổ sung cho các công thức nấu ăn phong phú, không dai, nhiều kem, béo và phức tạp. Và nếu bạn đang chuẩn bị một món ăn như vậy và bạn đã hết hiền, đừng sợ! Bạn không cần phải thay đổi menu. Có một vài thủ thuật, như trong các sản phẩm thay thế xô thơm, bạn có thể thử!

Truyền thống Mỹ coi cây xô thơm là loại thảo mộc hoàn hảo để tạo hương vị cho gà tây và các món nhồi. Văn hóa điện ảnh coi cây xô thơm như một loại thảo dược hoàn hảo để ngăn chặn những linh hồn xấu và những điều xấu xa. Nhưng bạn có biết sage là ngôi sao của Osso Bucco người Ý? Và bạn có biết rằng hương vị đặc biệt trong một số loại bánh mì và bánh nướng cũng là cây xô thơm? Bạn đã thử xúc xích kiểu Đức chưa? Hương vị mà bạn đã thưởng thức có lẽ là hiền triết!

Được sử dụng vì những lợi ích sức khỏe của nó trong hàng ngàn năm, cây salvia officinalis, hay còn gọi là cây xô thơm, là một loại thảo mộc chống oxy hóa và chống viêm. Nó được sử dụng trong các loại trà và chiết xuất để giảm đau dạ dày ruột. Và người ta nói rằng nó cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề về da và thậm chí là sức khỏe của xương.

Cây xô thơm là một loại thảo mộc đa năng và phức tạp. Và nếu hết, bạn có thể nghĩ rằng khó có thể thay thế. Và mặc dù có thể rất khó để có được những hương thơm giống nhau, nhưng điều đó không phải là không thể. Dưới đây là một số chất thay thế tuyệt vời cho cây xô thơm mà bạn có thể có trên kệ thảo mộc của mình.

Tất cả các sản phẩm thay thế xô thơm phải tái tạo hương vị của nó. Nhưng hương vị của cây xô thơm là gì?

Salvia officinalis có hương vị dễ nhận biết. Chính xác hơn, cây xô thơm có một sự pha trộn phức tạp của các hương vị. Các tông màu đặc biệt nhất là các nốt hương gỗ, đất. Nó có một hương vị bạc hà, giống như cây thông và nó khá cỏ. Bạn sẽ nhận thấy một chút đắng, mặc dù nhẹ và một chút ngọt ngào. Trong khi có tông màu bạc hà tươi mát, cây xô thơm có tác dụng làm ấm.

Với sự pha trộn của các hương liệu như vậy, xô thơm là một cặp tuyệt vời cho cá, pho mát, nấm và các loại thịt béo như thịt lợn, ngỗng và vịt. Đây là loại thảo mộc hoàn hảo để bổ sung cho bất kỳ loại thịt nào: nó cũng dùng với thịt gia cầm và gà tây. Ngay cả trứng tráng cũng ngon hơn nếu có thêm một ít xô thơm. Tất nhiên, bất kỳ hỗn hợp thịt béo nào, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, thịt lợn kéo hoặc xúc xích cần có cây xô thơm. Và đừng quên rau, bánh mì, hải sản và trà thảo mộc! Tất cả họ có thể được hưởng lợi từ một liên lạc của hiền nhân.

Có thể dùng gì thay cho cây xô thơm? Bạn có những loại gia vị này không?

1. Một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho cây xô thơm: Marjoram

lá kinh giới

Trong khi Marjoram thuộc họ bạc hà, nó có sự kết hợp hương vị rất phức tạp. Kinh giới và cây xô thơm có liên quan và cũng liên quan đến cỏ xạ hương và húng quế, cũng thuộc họ bạc hà. Nhưng cả cây xô thơm và cây kinh giới đều có hương vị phức tạp. Cả hai đều kết hợp các hương thơm tươi mát, bạc hà, hoa, cam quýt và hương thơm với các tông màu đất, sâu, hăng và phong phú. Tuy nhiên, kinh giới dịu nhẹ hơn một chút.

Ngoài ra, trong khi cây xô thơm bộc lộ hương vị đầy đủ khi được thêm vào lúc bắt đầu quá trình nấu ăn, thì cây kinh giới được thêm vào cuối hoặc trang trí như cây kinh giới có thể mất đi mùi hương và mùi vị khi nấu chín. Nó hoàn hảo để gia vị súp, món hầm, nước sốt, bất cứ thứ gì có chất lỏng hoặc kem, các món mặn (súp và thậm chí cả hummus và khoai tây nghiền) và trà thảo mộc. Thay thế với số lượng bằng nhau. Một muỗng cà phê cây xô thơm tươi hoặc khô = một muỗng cà phê cây kinh giới tươi hoặc khô.

2. Món mặn

Ngon

Savoury là một lựa chọn thứ hai phù hợp để thay thế cây xô thơm. Mặc dù mặn không phổ biến như tất cả các loại thảo mộc và gia vị khác trong danh sách này, nhưng nó là một loại thảo mộc nổi tiếng ở Canada. Và thực ra, món mặn là một phần của sự kết hợp của các loại thảo mộc ở Provence. Sage và mặn có vị tương tự nên có thể thay thế nhau.

Vị mặn gần giống cỏ xạ hương và kinh giới nhưng hơi đắng. Tuy nhiên, cả mùa đông và mùa hè mặn nhẹ hơn sage. Điều quan trọng là phải thêm mặn vào gần cuối quá trình nấu vì nấu lâu sẽ khiến món ăn bị hăng và khá khó chịu. Theo tỷ lệ, 1: 1 là lý tưởng.

3. Cỏ xạ hương

xạ hương

Một loại thảo mộc thơm khác thuộc họ bạc hà, loại chủ lực Địa Trung Hải này rất hợp với các loại rau và thịt. Và, không giống như kinh giới, cỏ xạ hương duy trì hương thơm của nó ngay cả sau khi nấu chín và trên thực tế, được khuyến khích sử dụng ngay từ đầu.

Cỏ xạ hương có hương gỗ, thông của cây xô thơm. Sử dụng nó trong mì ống, hỗn hợp rau (nó hoạt động kỳ diệu với khoai tây và cà chua), nước xốt, cá và thịt. Sử dụng cỏ xạ hương theo tỷ lệ 1: 1 khi thay thế cho cây xô thơm.

4. Húng quế

Húng quế

Bạn có nghĩ về điều này như một sự thay thế? Vâng, nó có thể. Tuy nhiên, trong khi cây xô thơm có tông màu đất, gỗ rõ rệt hơn, thì húng quế lại tươi mát hơn, bạc hà, hoa và cỏ. Tuy nhiên, những điểm tương đồng với quế và đinh hương khiến mùi hương của húng quế rất tốt để thay thế cây xô thơm.

Húng quế có thể được sử dụng với lượng tương đương với cây xô thơm. Thêm nó vào cuối quá trình nấu ăn (trong bất kỳ công thức nào) hoặc để trang trí cho món salad, mì ống, bánh pizza và nước chấm.

5. Hương thảo

cây mê điệt

Hương thảo là một loại thảo mộc thơm khác của Địa Trung Hải. Nó là một trong những lựa chọn thay thế xô thơm tốt nhất có hương vị cay nồng, đặc biệt của các tông màu bạc hà, thông, cam quýt, cỏ, đất và gỗ. Tuy nhiên, hương thảo mạnh hơn cây xô thơm và có thể làm choáng ngợp một món ăn nếu được sử dụng với tỷ lệ tương tự như cây xô thơm. Vì vậy, nếu bạn thay thế cây xô thơm bằng cây hương thảo, chỉ sử dụng một phần ba.

Nó có thể thay thế cây xô thơm trong súp, nước sốt, rau, thịt, cá và trà.

6. Oregano

Rau kinh giới

Với hương cam quýt và thông, oregano tương tự như kinh giới và xô thơm. Nó mạnh hơn và táo bạo hơn so với cây xô thơm và cũng giống như húng quế, tông màu hoa và cỏ của nó có thể lấn át tông màu gỗ, đất.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng hết cây xô thơm, oregano là một lựa chọn tốt. Đối với các tỷ lệ, hãy sử dụng lượng oregano bằng nhau, mặc dù nó có thể có mùi thơm nồng hơn.

7. Gia vị gia cầm

Có thật không? Chà, gia vị gia cầm là sự pha trộn của các loại thảo mộc có chứa cây xô thơm, kinh giới và cỏ xạ hương. Vì vậy, nếu bạn có nó nằm xung quanh, hãy đổi nó cho sage! Nhưng hãy chắc chắn để đọc nhãn! Gia vị gia cầm của bạn có chứa nhục đậu khấu không? Nếu vậy, hãy sử dụng một lượng nhỏ hơn, vì nhục đậu khấu có hương vị mạnh, nồng và khác với cây xô thơm.

Gia vị gia cầm có thể thay thế cây xô thơm trong các món hầm, nước xốt và súp; bất cứ thứ gì dựa trên chất lỏng. Về số lượng, hãy bắt đầu với tỷ lệ 1: 2 nhưng bạn có thể tăng lên với số lượng bằng nhau.

8. Bạc hà, và tốt hơn nữa trộn với mùi tây

cây bạc hà

Bạc hà là một trong những sản phẩm thay thế cây xô thơm tốt nhất vì cả hai đều có hương vị thông tươi, zingy, bạc hà. Và khi trộn với mùi tây, bạn sẽ có được tông màu cỏ và đất.

Loại thảo mộc thơm này có thể được sử dụng để tăng thêm hương vị cho tất cả các loại rau. Nó lý tưởng trong các món nhúng, salad, trà và đồ uống nhưng nó cũng dùng được với các món hầm, cá và thịt. Nó có thể được sử dụng theo tỷ lệ 1: 1.

9. Bay Leaves

lá nguyệt quế

Cũng giống như cây xô thơm, lá nguyệt quế là một hương vị mùa thu và mùa đông. Chúng vừa có mùi gỗ, vừa có mùi đất và hơi đắng và hương vị của chúng, trong khi bạc hà và thông, không tươi bằng bạc hà hoặc húng quế. Chúng đều hoàn hảo trong các món súp, món hầm và các món ăn giàu chất béo mà chúng ta thường kết hợp với mùa lạnh.

Khi nói đến số lượng, hãy bắt đầu với tỷ lệ 1: 2. Đảm bảo không bẻ lá nguyệt quế thành nhiều mảnh nhỏ hơn vì bạn sẽ cần phải loại bỏ chúng trước khi dùng vì, không giống như cây xô thơm hay bất kỳ loại thảo mộc nào khác, lá nguyệt quế khô vẫn cứng và không dai khi nấu chín.

10. Gia vị Ý

gia vị của Ý

Bạn có thường nấu món Ý không? Chà, bạn đang gặp may! Gia vị Ý có thể thay thế cây xô thơm vì nó có chứa cây xô thơm.

Bây giờ, hỗn hợp này cũng chứa oregano và húng quế, vì vậy nó sẽ không làm hỏng hương vị. Nhưng hãy kiểm tra xem gia vị Ý của bạn có chứa ớt đỏ hay không, vì điều này sẽ giúp món ăn của bạn có một chút đá và hơi nóng.

Vậy thay thế tốt nhất là gì? Mặc dù có nhiều lựa chọn thay thế và tất cả chúng đều có thể cung cấp một số mùi thơm của cây xô thơm, chúng tôi muốn nói rằng có một người chiến thắng cuối cùng là sự thay thế cây xô thơm: cây kinh giới. Nó đến gần nhất với cây xô thơm trong hồ sơ hương vị. Chúng có cả đất và gỗ, thông, bạc hà và tươi, ngọt và đắng, hoa và cỏ. Và chúng vừa cay vừa sâu.

Cách thay thế cây xô thơm: tươi hay khô?

Cây xô thơm có thể được tìm thấy ở dạng tươi, phơi khô, xát và xay. Cây xô thơm tươi có lá khá dày và nhiều thịt. Toàn bộ lá khô có kết cấu giòn và mùi thơm của chúng có thể nhẹ hơn. Cây xô thơm được làm khô với hương liệu đã được gia giảm. Cây xô thơm mặt đất là cây xô thơm khô được làm thành bột mịn, có hương vị khá nồng và mạnh.

Khi bạn không còn cây xô thơm tươi, hãy sử dụng các loại cây thay thế khô. Lá khô, bột hoặc cây xô thơm xay nhuyễn có thể thay thế tốt cho cây xô thơm tươi. Nhưng trong khi hương vị vẫn giữ nguyên, thì có sự khác biệt về cường độ.

Theo nguyên tắc chung, hãy nhớ rằng các loại thảo mộc tươi sẽ tinh tế và dịu nhẹ hơn so với các loại thảo mộc khô. Vì vậy, hãy sử dụng cây xô thơm khô và tươi theo tỷ lệ 1: 2. Và tỷ lệ 1: 4 khi nói đến cây xô thơm đã được xát hoặc xay thành cây xô thơm tươi. Nếu điều này giúp bạn dễ dàng hơn:

  • Một thìa xô thơm tươi = một thìa cà phê xô thơm
  • Một thìa xô thơm tươi = ½ thìa xô thơm xay
  • Một muỗng cà phê cây xô thơm đã được chà xát = ½ muỗng cà phê cây xô thơm xay

Cho dù bạn đang chuẩn bị một món hầm đậm đà để nhúng một ít bánh mì nướng tại nhà, làm bơ tẩm thảo mộc cho mì ống của bạn, xay nhuyễn súp bí ngô hay nướng thịt và rau, hãy thử bất kỳ sản phẩm thay thế cây xô thơm nào sau đây. Bạn biết những thứ thay thế, bạn biết số lượng hoàn hảo, và bạn biết công thức nấu ăn để chúng tỏa sáng. Vì vậy, hãy bắt đầu nấu ăn!

Iulia Claudia Dumitru

Iulia là một nhà văn sáng tạo, người đam mê vẻ đẹp bên ngoài bất kể là thời trang, con người, nghệ thuật, ẩm thực hay thiết kế nội thất, mà còn về vẻ đẹp bên trong thể hiện qua văn hóa và tâm lý.